trang chủ Tin tức Những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh ô tô đang có vấn đề

Những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh ô tô đang có vấn đề

Ngoài việc bảo dưỡng ô tô đúng hạn, bạn có thể tự kiểm tra xem hệ thống phanh của xe có đang hoạt động "chuẩn" không. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh ô tô đang có vấn đề.

Đèn cảnh báo bật sáng

Khi bạn khởi động xe, đèn báo hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) màu vàng sẽ bật sáng; đó là lúc hệ thống điện tử đang được kiểm tra. Nếu đèn sáng vài giây rồi tắt, tức là hệ thống phanh đã được kiểm tra và không có vấn đề gì. Nếu đèn ABS nhấp nháy hoặc sáng liên tục thì bạn nên đưa đến xưởng dịch vụ sửa chữa đủ tiêu chuẩn để kiểm tra.

Ô tô mất phanh: Có phòng tránh được không? - 1

Đèn ABS nhấp nháy là dấu hiệu cho thấy cần kiểm tra hệ thống phanh của xe.

Có cảm giác hẫng khi đạp phanh

Trước khi nổ máy, bạn hãy đạp vào chân phanh 3-5 lần; nếu chân phanh cứng lại và đứng yên thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi xe nổ máy, chân phanh sẽ phải từ từ hạ xuống vị trí ban đầu chứ không được đứng yên tại vị trí đó.

Ngược lại, nếu bạn trước khi nổ máy mà bạn đạp chân phanh thấy hẫng, có thể nhấn thoải mái thì có nghĩa là hệ thống trợ lực phanh đã mất tác dụng. 

Có cảm giác nặng khi đạp phanh

Phanh được hỗ trợ bằng một hệ thống trợ lực thủy lực chân không, nên chỉ hoạt động đúng thiết kế và an toàn khi động cơ đã hoạt động. Khi đạp phanh, bạn có thể nghe thấy tiếng động nhỏ liên tục, đồng thời cảm thấy phản lực dội lại từ chân phanh, đi kèm hiện tượng rung ở bàn đạp (lúc này là hệ thống ABS đang hoạt động); các tín hiệu này là hoàn toàn bình thường, chứng tỏ bạn đã đạp phanh tới giới hạn cao nhất lực bám của má phanh. 

Khi đạp phanh mà có cảm giác nặng thì nhiều khả năng là trợ lực chân không của phanh đã bị hỏng, hoặc là do đường ống dẫn dầu bị tắc,… Lúc này, bạn không nên mạo hiểm tiếp tục sử dụng xe, tốt nhất là gọi thợ đến kiểm tra tại chỗ hoặc gọi xe cứu hộ.

Âm thanh lạ

Nếu khi đạp phanh, bạn nghe thấy tiếng két két từ đĩa phanh thì đó là dấu hiệu má phanh đã bị mòn hết, bạn nên đi kiểm tra và thay má phanh mới để đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, những tiếng rít phát ra khi bạn đạp phanh có thể là dấu hiệu cho thấy má phanh làm việc không ăn khớp, cần được kiểm tra và sửa chữa.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

(Nguồn dantri)