trang chủ Tin tức Những quy định sử dụng xe ô tô bán tải nên nắm rõ

Những quy định sử dụng xe ô tô bán tải nên nắm rõ

Không chở người trên thùng xe, khung giờ cấm, niên hạn sử dụng ngắn hay giới hạn chiều cao và chiều dài xếp hàng hoá,…là những quy định mà người dùng nên lưu ý khi sử dụng xe bán tải tại thị trường Việt.

Xe bán tải sẽ có một số điểm khác so với ô tô thông thường, theo đó để tránh bị phạt tiền và đảm bảo an toàn giao thông, người dùng nên nắm rõ một số quy tắc sau:

Không chở người trên thùng xe 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa nếu chở người trên thùng xe trái quy định đều sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. 

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Quy định giờ cấm ở một số tuyến phố

Theo quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2019, xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở trên 950 kg sẽ bị xếp vào dạng xe tải. Theo đó, buộc phải tuân thủ quy định về làn đường và khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư, nội đô ở các thành phố lớn như tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Những quy định về xe bán tải người dùng nên nhớ để tránh bị phạt 01

Một số tuyến phố sẽ có quy định giờ cấm xe bán tải.

Bởi thế, xe bán tải có khối lượng hàng chuyên chở trên 950 kg sẽ không được lưu thông tại những tuyến đường nội đô có biển cấm xe tải. Xe bán tải cũng phải tuân thủ các quy định về khung giờ cấm hoạt động, phải đi vào làn đường dành cho xe tải khi di chuyển trên những tuyến đường có phân rõ làn đường.

Nếu đi vào đường cấm theo giờ sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100; Điểm d Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Ngoài ra, người điều khiển phương tiện cũng sẽ bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Niên hạn sử dụng ngắn hơn

Theo Thông tư số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010, xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa 25 năm, được tính từ năm sản xuất của mẫu xe đó. Còn xe ô tô chở người đến 9 chỗ (kể cả chỗ người lái) sẽ không bị áp dụng niên hạn sử dụng.

Những quy định về xe bán tải người dùng nên nhớ để tránh bị phạt 02

Niên hạn sử dụng của xe bán tải bị giới hạn.

Trong điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định hành vi điều khiển xe quá niên hạn sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, đồng thời còn bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. 

Giới hạn chiều cao xếp hàng hóa 

Điều 18 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều cao xếp hàng hóa đối với xe bán tải được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên và không được vượt quá mức quy định sau:

  • Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên không vượt quá 4,2 mét.
  • Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn không được vượt quá 3,5 mét.
  • Chiều cao xếp hàng hóa đối với xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở < 2,5 tấn không được vượt quá 2,8 mét.

Những quy định về xe bán tải người dùng nên nhớ để tránh bị phạt 03

Nếu chở hàng quá chiều cao cho phép, người lái sẽ bị phạt tiền.

Nếu chở hàng quá chiều cao cho phép, người lái sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, quy định tại Khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Giới hạn chiều dài xếp hàng hóa cho phép

Tại Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không lớn hơn 20,0 mét.

Đặc biệt, khi chở hàng hóa có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe sẽ phải có báo hiệu theo quy định và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Hy vọng với những thông tin kể trên, người dùng xe bán tải sẽ tránh được những vi phạm không đáng có.

(Nguồn autofun.vn)