trang chủ Tin tức Muốn kéo dài tuổi thọ xe ô tô cần nắm rõ những bí quyết sau

Muốn kéo dài tuổi thọ xe ô tô cần nắm rõ những bí quyết sau

Tuổi thọ xe ô tô luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ xe dù là lái mới hay đã lái xe lâu năm.

Làm sạch và che chắn xe thường xuyên

Hiện tượng sơn xe mất đi độ sáng bóng do bị mài mòn bởi ánh nắng và khói bụi là điều không thể tránh khỏi với việc lái xe thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu điều này bằng cách đỗ xe trong bóng râm và tạo thói quen che chắn xe khi đỗ ở ngoài trời.

Ngoài ra, thường xuyên làm sạch xe ô tô để loại bỏ bụi bẩn tích tụ cũng giúp xe ô tô không bị rỉ sét. Nếu có thể, hãy sơn bóng xe định kì để luôn giữ chiếc xe trong tình trạng sáng bóng và tươi mới.

Để xe nơi khô ráo, có mái che hay phủ bạt

Nếu không có gara để xe và phải để xe ngoài trời thì bạn nên dùng bạt phủ xe. Vật dụng này không những giúp ô tô tránh được các vết xước mà giảm bớt tác động từ thời tiết mang đến như nắng, mưa,... gây hư hỏng lớp sơn của xe.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ xe ô tô đơn giản - Ảnh 1.

Để xe nơi khô ráo, có mái che hay phủ bạt

Không nên chạy quãng đường quá ngắn

Chạy quãng đường quá ngắn là việc không nên làm khi muốn tăng tuổi thọ động cơ xe. Bởi quãng đường quá ngắn nên động cơ chưa được làm nóng đủ mức đã phải dừng lại. Việc vận hành nửa vời gây hại nghiêm trọng đến động cơ, tiêu hao nhiên liệu và gây tác động xấu đến mỗi trường. Vận hành xe trên quãng đường quá ngắn không đủ để làm bay hết hơi nước trong ống xả sẽ gây gỉ sét.

Sử dụng dầu và thay dầu đúng cách

Mỗi xe đều được thiết kế riêng nên yêu cầu về độ nhớt của dầu bôi trơn cũng khác nhau. Vì thế, khi thay dầu nhớt bạn cần chú ý tới thông số kỹ thuật và những thương hiệu uy tín để đảm bảo động cơ được bôi trơn cách tốt nhất. Hãy lựa chọn những sản phẩm chính hãng. Ngoài ra đừng quên thay dầu định kỳ để động cơ vận hành tốt nhất.

Tránh phanh đột ngột và tăng tốc nhanh

Tăng tốc nhanh và phanh đột ngột sẽ có hại cho xế hộp. Chúng làm một số hệ thống khác trong xe bị hư hại theo. Ví dụ, hộp số và động cơ chịu ảnh hưởng nhiều, má phanh và đĩa phanh hỏng nhanh hơn, khả năng bảo trì của phanh giảm và bạn có nhiều khả năng bị tai nạn hơn.

Bí quyết kéo dài tuổi thọ xe ô tô đơn giản - Ảnh 2.

Tăng tốc nhanh và phanh đột ngột sẽ có hại cho xế hộp

Nhớ giảm tốc khi thấy “ổ gà”

Khi gặp “ổ gà” hay gờ giảm tốc trên đường, nếu bạn tăng tốc và “phi” qua thì không chỉ bạn phải chịu những cú xóc mà xế cưng của bạn cũng phải chịu điều tương tự. Khi đó, các bộ phận bên trong rất dễ bị hỏng hóc, đặc biệt là gầm xe.

Thay bộ lọc không khí khi có thể

Bộ lọc không khí được xem như "lá phổi" của xe ôtô. Khi mức độ sử dụng xe tăng, bạn cần thay bộ lọc không khí của xe. Điều này rất quan trọng vì khi bộ lọc không khí đầy bụi sẽ khiến hiệu suất xe bị giảm đi. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để tìm hiểu tần suất mà bạn cần thay đổi bộ lọc không khí.

Tránh sử dụng máy phun cơ khí trên động cơ

Làm sạch động cơ của bạn bằng máy rửa áp lực có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ. Thay vì làm việc đó, hãy rửa động cơ bằng giẻ lau, chất lỏng tẩy nhờn là đủ và nên làm điều này 2 lần 1 năm.

(Nguồn danviet.vn)