trang chủ Tin tức Những nhóm xe ô tô nào được tự động gia hạn đăng kiểm?

Những nhóm xe ô tô nào được tự động gia hạn đăng kiểm?

Từ (3/6), ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định

Đăng kiểm

Trước tình trạng tắc nghẽn, gây ùn tắc đang diễn ra tại các trung tâm đăng kiểm ở một số tỉnh, thành phố hiện nay, mới đây Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đáng chú ý để nhanh chóng giải quyết tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm đã diễn ra nhiều tháng nay, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (Thông tư 08/2023) được ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn và có hiệu lực ngay từ 3/6/2023.

Cụ thể: từ ngày 3/6, ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định. Các xe được tự động gia hạn theo Thông tư 08 ngày 2/6 của Bộ Giao thông Vận tải, xe cá nhân đến 9 chỗ còn hạn kiểm định đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới. Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn chủ xe vào các trang web như www.vr.org.vn hoặc giahanxcg.vr.org.vn để tra cứu và in giấy Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực đăng kiểm, không cần đến các trung tâm đăng kiểm.

Đối tượng áp dụng là ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm, đã được cấp trước ngày 22/3/2023 và hết hạn sau ngày 3/6/2023. Giấy xác nhận gia hạn kiểm định là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định. Các bước thực hiện theo hướng dẫn của cục đăng kiểm

Như vậy, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ kinh doanh vận tải như xe taxi, xe chạy dịch vụ taxi công nghệ (Grab, GSM…) sẽ không được tự động gia hạn đăng kiểm. Bên cạnh đó, ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải nhưng Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08/2023 có hiệu lực cũng không được tự động gia hạn đăng kiểm. Do đó, các phương tiện có hạn kiểm định trước ngày 3/6 vẫn phải đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định xe để được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định. Ước tính, sẽ có 155.592 phương tiện nằm trong diện này.

Bước 1: Chủ xe truy cập một trong hai website giahanxcg.vr.org.vn hoặc www.vr.org.vn

Gia hạn đăng kiểm xe ô tô áp dụng với nhóm xe nào?

Bước 2: Nhập các thông tin liên quan đến phương tiện như biển số, số seri đăng kiểm, mã xác nhận...

Gia hạn đăng kiểm xe ô tô áp dụng với nhóm xe nào?

Sau khi tra cứu sẽ hiện ra thông tin gia hạn đăng kiểm, tuy nhiên với những xe gia hạn quá sớm sẽ chưa có đường link để tải tem

Như vậy sẽ có khoảng 1,93 triệu xe ô tô được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, theo tính toán của Cục Đăng kiểm.

Ví dụ ôtô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5/6/2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo chu kỳ kiểm định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5/12/2023 (thêm 6 tháng).

Thông tư 08 ban hành ngoài việc tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp khi không phải đến các trung tâm đăng kiểm để cấp lại Giấy chứng nhận và tem kiểm định còn giúp giải quyết ùn tắc phương tiện, để các trung tâm kiểm định tập trung nguồn lực phục vụ các phương tiện kinh doanh vận tải và xe hết hạn nhưng chưa được kiểm định.

(Nguồn autobikes.vn)