trang chủ Tin tức Tổng quan thị trường ô tô trong tháng 9: doanh số bán xe tăng, nhiều mẫu xe mới ra mắt

Tổng quan thị trường ô tô trong tháng 9: doanh số bán xe tăng, nhiều mẫu xe mới ra mắt

Tháng Ngâu đi qua, nhiều ô tô "đại hạ giá" cùng sự xuất hiện của hàng loạt mẫu mã mới… tạo động lực vực dậy sức mua, giúp thị trường ô tô tìm lại đà tăng trưởng trước khi bước vào mùa bán hàng cuối năm 2023.

Nỗ lực của các nhà sản xuất, phân phối ô tô ngay sau khi tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) đi qua, tạo nên những tín hiệu tích cực trên thị trường ô tô Việt Nam. Doanh số bán hàng được cải thiện, tuy nhiên các nhà sản xuất, phân phối ô tô vẫn đang đối mặt nhiều nỗi lo khi thời gian bán hàng của năm 2023 đang dần khép lại.

Ô tô đại hạ giá ồ ạt ra mẫu mã mới, sức mua hồi phục - Ảnh 1.

Thị trường ô tô Việt Nam vừa tìm lại nhịp tăng trưởng

Bá Hùng

Doanh số ô tô mới tại Việt Nam tăng 13% trong tháng 9.2023

Theo kết quả bán hàng mới nhất vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 9.2022, tổng doanh số bán ô tô của các thành viên thuộc VAMA đạt 25.375 xe, tăng 13% tương đương gần 2.835 xe so với tháng 8.2023. Trong đó, lượng ô tô du lịch chiếm gần 20.000 xe, tăng 13%; xe thương mại cũng tăng 10% so với tháng 8.2023. 

 

Trong bối cảnh VinFast thay đổi thời gian công bố kết quả bán hàng từ hàng tháng sang hàng quý, tính cả doanh số bán ô tô của Hyundai do TC Motor phân phối, tổng lượng ô tô mới tiêu thụ tại Việt Nam trong tháng 9.2023 đạt 31.352 xe, tăng 5.667 xe tương đương 18% so với tháng 8.2023.

Như vậy, ngay sau khi sụt giảm trong tháng 8.2023 do hiệu ứng tháng Ngâu, thị trường ô tô lập tức tìm lại nhịp tăng trưởng, để mở ra cơ hội hồi phục trong giai đoạn cuối năm 2023. Kết quả này một phần đến từ nỗ lực giảm giá của hàng nhà sản xuất, phân phối ô tô kết hợp với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP hiện vẫn đang được áp dụng. Nhiều mẫu mã giảm giá đến hàng trăm triệu đồng đã tạo được sự quan tâm, chú ý của khách hàng qua đó giúp các hãng xe cải thiện doanh số bán cũng như xả bớt hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, theo Giám đốc bán hàng của một đại lý Hyundai tại TP.HCM, việc doanh số ô tô trong tháng 9.2023 tăng trưởng một phần đến từ việc tâm lý mua sắm của khách hàng đã được "cỡi trói", đồng thời nhiều khách hàng đặt cọc mua xe trong tháng 8 (thời điểm trùng với tháng 7 âm lịch) nhưng sang nửa cuối tháng 9 mới nhận xe.

Ô tô đại hạ giá ồ ạt ra mẫu mã mới, sức mua hồi phục - Ảnh 3.

Doanh số bán hàng của hầu hết các thương hiệu ô tô đều tăng trưởng trong tháng 9.2023

Bá Hùng

Đặc biệt, sự xuất hiện ồ ạt của hàng loạt mẫu mã mới cũng kích thích tâm lý mua ô tô của người Việt. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, chỉ riêng trong tháng 9.2023 đã có gần 10 mẫu ô tô phủ đều ở nhiều phân khúc khác nhau như MG5 số sàn ở phân khúc sedan hạng B, Toyota Yaris Cross ở phân khúc SUV hạng B, MG RX5 ở phân khúc SUV hạng C, SUV 7 chỗ như Hyundai Palisade hay Hyundai Custin. Thậm chí ô tô điện cũng có sự xuất hiện của VinFast VF 6 hay bộ 3 SUV thuần điện của Mercedes-Benz.

Khó khăn vẫn bủa vây thị trường ô tô

Lấy lại nhịp tăng trưởng doanh số trong tháng 9.2023 nhưng theo các đại lý phân phối ô tô, thị trường ô tô vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn. Sức mua hồi phục nhưng không đáng kể, bên cạnh đó số liệu bán hàng từ VAMA cho thấy, sau 9 tháng đã qua của năm 2023 doanh số bán ô tô toàn thị trường vẫn thấp hơn 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ô tô đại hạ giá ồ ạt ra mẫu mã mới, sức mua hồi phục - Ảnh 4.

Thị trường ô tô Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn khi thời gian bán hàng trôi về những tháng cuối năm 2023

Bá Hùng

Trong đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 29% trong khi xe nhập khẩu giảm 30% so với cùng kì năm ngoái. Nguy cơ ô tô tồn kho vẫn hiển hiện trước mắt khi hiện tại đã bước sang quý bán hàng cuối năm 2023 nhưng nhiều nhà phân phối vẫn đang nỗ lực giảm giá để bán "xả hàng" các xe sản xuất năm 2022 còn tồn kho.

Tình hình kinh tế vĩ mô đã có những tín hiệu lạc quan, tuy nhiên với việc sức mua vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, các chuyên gia trong ngành dự báo doanh số bán ô tô mới trong năm nay khó có thể đặt được như năm ngoái.

(Nguồn https://thanhnien.vn/o-to-dai-ha-gia-o-at-ra-mau-ma-moi-suc-mua-hoi-phuc-18523101408424917.htm)