trang chủ Tin tức Doanh số xe bán tải tháng 8/2022: Mitsubishi Triton dẫn đầu

Doanh số xe bán tải tháng 8/2022: Mitsubishi Triton dẫn đầu

Không đủ xe để bán trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, Ford Ranger một lần nữa để Mitsubishi Triton vượt mặt trong chặng đua tranh doanh số tháng 8.2022, tuy nhiên xét toàn cục lợi thế vẫn đang nghiêng về xe mang thương hiệu Mỹ.

Doanh số xe bán tải giảm mạnh

Ảnh hưởng của tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) cùng với việc những mẫu mã hút khách như Ford Ranger khan hiếm về nguồn cung... khiến lượng tiêu thụ ô tô bán tải tại Việt Nam trong tháng 8.2022 giảm mạnh.

‘Bận’ chuyển giao thế hệ, ‘vua bán tải’ Ford Ranger để Mitsubishi Triton vượt mặt - ảnh 1

Lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam trong tháng 8.2022 giảm mạnh

Cụ thể, theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 8.2022, tổng lượng tiêu thụ xe bán tải tại Việt Nam đạt 696 xe, giảm 1.450 xe, tương đương 68% so với tháng 7.2022. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong những tháng gần đây.

Nguyên nhân một phần xuất phát từ hiệu ứng tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch - còn gọi là tháng cô hồn), một bộ phận khách Việt mang tâm lý kiêng kỵ mua sắm những sản phẩm có giá trị cao như ô tô. Những mẫu ô tô bán tải đa dụng cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc thay đổi kế hoạch kinh doanh, làm mới mẫu mã của các nhà sản xuất phân phối cũng góp phần khiến doanh số xe bán tải giảm mạnh.

‘Bận’ chuyển giao thế hệ, ‘vua bán tải’ Ford Ranger để Mitsubishi Triton vượt mặt - ảnh 2

Bước chuyển giao thế hệ diễn ra trong tháng 8.2022 đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung của Ford Ranger. Ảnh: Trần Hoàng

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, phân khúc xe bán tải tại Việt Nam chỉ còn 5 cái tên góp mặt gồm: Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max và Nissan Navara. Những cái tên như Chevrolet Colorado, Toyota Hilux đã rời bỏ thị trường Việt Nam với những lý do khác nhau.

Trong khi đó, nhà nhập khẩu phân phối Nissan Navara không công bố doanh số bán mẫu xe này. Ford Ranger được xem là mẫu mã hút khách nhất nhưng bước chuyển giao thế hệ diễn ra trong tháng 8.2022 đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung của mẫu xe này.

‘Bận’ chuyển giao thế hệ, ‘vua bán tải’ Ford Ranger để Mitsubishi Triton vượt mặt - ảnh 3

Doanh số bán các mẫu ô tô bán tải tại Việt Nam tháng 8.2022. Nguồn: VAMA

Mitsubishi Triton vượt mặt ‘vua bán tải’ Ford Ranger

“Bận” chuyển giao thế hệ ngay trong thời điểm sức mua sụt giảm, lượng xe thuộc thế hệ cũ còn khá ít, trong khi mẫu mới chưa kịp phân phối... khiến doanh số bán Ford Ranger trong tháng 8.2022 chỉ đạt 176 xe, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Thậm chí, so với tháng 7.2022, doanh số Ford Ranger giảm hơn 1.100 xe.

‘Bận’ chuyển giao thế hệ, ‘vua bán tải’ Ford Ranger để Mitsubishi Triton vượt mặt - ảnh 4

Ford Ranger tại Việt Nam vừa bước sang thế hệ mới

Tận dụng cơ hội này, Mitsubishi Triton một lần nữa vượt mặt “vua bán tải”. Cụ thể, dù chỉ bán được 402 xe, giảm 354 xe so với tháng 7.2022 nhưng con số này cũng đủ để Mitsubishi Triton vươn lên chiếm vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, Mazda BT-50 là mẫu xe duy nhất tăng trưởng doanh số với 90 xe bán ra, tăng 66 xe so với tháng 7.2022. Isuzu D-Max dù đã lột xác về mẫu mã nhưng chưa thể “thoát ế” khi vẫn xếp cuối bảng với chỉ 28 xe bán ra trong tháng 8.2022.

‘Bận’ chuyển giao thế hệ, ‘vua bán tải’ Ford Ranger để Mitsubishi Triton vượt mặt - ảnh 5

Mitsubishi Triton vươn lên chiếm vị trí dẫn đầu doanh số phân khúc xe bán tải trong tháng 8.2022

Cộng dồn 8 tháng đã qua của năm 2022, tổng doanh số bán xe bán tải tại Việt Nam đạt 12.620 xe. Trong đó, lợi thế trong cuộc đua doanh số vẫn đang nghiêng về phía Ford Ranger với doanh số cộng dồn đạt 7.915 xe, nhiều hơn 4.338 xe so với Mitsubishi Triton.

(Nguồn Thanhnien)