trang chủ Tin tức Thị trường xe ô tô mới tăng giá, những mẫu xe tăng từ 5 triệu đến 100 triệu đồng

Thị trường xe ô tô mới tăng giá, những mẫu xe tăng từ 5 triệu đến 100 triệu đồng

Nhiều mẫu xe điều chỉnh giá do khan hàng, thay đổi trang bị hoặc do nguồn cung linh kiện tăng cao khiến nhiều hãng xe điều chỉnh giá bán.

Kể từ đầu năm, Toyota, Kia, Peugeot hay Mercedes-Benz... có nhiều lần điều chỉnh giá cho các dòng xe. Một số sản phẩm tăng khoảng 5 triệu đồng, nhưng cũng có mẫu xe tăng tới hơn 100 triệu đồng.

Mercedes-Benz

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 1

C200 Avantgarde tại đại lý (Ảnh: Xuân Nghiêm).

Hãng xe Đức đi đầu trong việc tăng giá, có tới bốn lần điều chỉnh giá bán từ đầu năm tới nay. Trong đó, hai lần điều chỉnh lớn, tăng giá nhiều mẫu xe từ 10-120 triệu đồng như GLC, E-Class, S-Class hay một số thuộc phân nhánh hiệu năng cao như GT-R, AMG...

Theo đại lý, việc tăng giá xe Mercedes do khan chip và linh kiện cấu thành xe. Với một số mẫu nhập khẩu, ảnh hưởng của việc tăng giá còn đến từ chi phí vận tải lên cao. Lần điều chỉnh giá gần nhất của Mercedes-Benz dành cho mẫu C-Class, mức tăng từ 10-125 triệu đồng.

Toyota

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 2

Land Cruiser được chào bán tại một cửa hàng tư nhân (Ảnh: Tống Độ).

Mẫu xe tăng giá mạnh nhất và gần đây là Land Cruiser, với mức 96 triệu đồng, đưa giá bán xe lên 4,1 tỷ đồng. Trên thực tế, mẫu xe này được đại lý tư nhân bên ngoài bán chênh gần 2 tỷ đồng do khan hàng.

Trước đó, vào tháng 5, các mẫu Vios, Yaris, Raize, Innova, Camry, Corolla Cross, Alphard, Land Cruiser Prado và cả Land Cruiser đã điều chỉnh giá bán, với mức tăng 5-40 triệu đồng. Trong đợt điều chỉnh giá này, Land Cruiser là xe tăng cao nhất, 40 triệu đồng.

Thương hiệu hạng sang của Toyota là Lexus cũng có điều chỉnh trong tháng 5. Các mẫu xe tăng giá bao gồm ES, RX 300, RX350, GX và LM, mức điều chỉnh từ 40-70 triệu đồng.

Kia

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 3

Kia Seltos tại sự kiện ra mắt (Ảnh: Thaco).

Hãng xe Hàn Quốc đã hai lần điều chỉnh giá trong năm nay. Nhiều mẫu xe điều chỉnh giá tới vài lần. Trong tháng 5, Kia Sonet, Seltos và K3 tăng giá 5-10 triệu đồng. Đến tháng 9, Kia K3 tiếp tục tăng giá thêm 15-25 triệu đồng.

Một số mẫu Kia khác cũng tăng giá trong tháng 9 là Morning, K5 và Carnival với mức tăng 10-40 triệu đồng. Trước đó, hãng cũng có nhiều lần điều chỉnh giá cho Kia Seltos với mức tăng từ 5-10 triệu đồng. Theo đại lý, xe tăng giá do giá linh kiện đầu vào có sự thay đổi. 

Suzuki

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 4

Mẫu Suzuki Ertiga mới ra mắt thị trường trong tháng 9 (Ảnh: Suzuki).

Từ tháng 6, đa số các dòng xe du lịch của Suzuki tăng nhẹ giá niêm yết. Ciaz tăng 6 triệu, Swift tăng 10 triệu, Ertiga tăng 9 triệu đồng và mẫu xe ăn khách nhất của thương hiệu này là XL7 cũng tăng 10 triệu đồng.

Đa số các mẫu xe của Suzuki tăng giá bán đều đi kèm việc thêm những nâng cấp nhẹ như màn hình hoặc ghế da. Hiện tại, Ertiga có bản hybrid mới với giá cao nhất 678 triệu, đắt thêm cả trăm triệu đồng so với mức giá trước đây. 

Peugeot

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 5

Mẫu Peugeot 5008 tại đại lý (Ảnh: Ánh Dương).

Thương hiệu xe Pháp, được phân phối bởi Thaco, cũng cho tăng giá xe từ tháng 9. Tất cả các dòng sản phẩm đều điều chỉnh, bao gồm 2008, 3008, 5008 và Traveller, với mức tăng 20-40 triệu đồng.

Theo đại lý, việc tăng giá đến từ ảnh hưởng chi phí vận chuyển linh kiện từ châu Âu về Việt Nam. Tăng giá bán niêm yết, nhưng hãng xe Pháp vẫn có chính sách ưu đãi 10-30 triệu đồng cho một số sản phẩm. 

Mazda

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 6

CX-8 mẫu xe điều chỉnh giá nhiều nhất trong đợt này (Ảnh: Thaco Mazda).

Hãng xe Nhật điều chỉnh giá của một số sản phẩm từ 25/9 với việc cắt giảm một số phiên bản của dòng Mazda2, Mazda3, CX-3 và CX-5. Bổ sung thêm phiên bản cho Mazda6. 

Mức tăng cao nhất của mẫu CX-8 Luxury giá 110 triệu đồng. Giảm nhiều nhất mẫu CX-3 Premium là 70 triệu đồng. Theo đại lý, việc tăng và giảm giá của một số mẫu xe bắt nguồn từ tháng 7. Tuy nhiên, mỗi lần hãng điều chỉnh giá của một số mẫu xe, việc điều chỉnh kéo dài tới tháng 9.  

MG

Ô tô đua nhau tăng giá, khách Việt mua xe đắt thêm cả trăm triệu đồng - 7

Mẫu MG5 tại sự kiện ra mắt (Ảnh: Ánh Dương).

Thương hiệu xe Anh Quốc thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, thông báo tăng giá hai sản phẩm MG5 và MG ZS tại Việt Nam, mức điều chỉnh từ 9-14 triệu đồng. Mức tăng cao nhất là MG5 bản tiêu chuẩn, đắt thêm 14 triệu đồng. Các phiên bản xe còn lại đều tăng 9 triệu đồng.

Theo đại lý, việc điều chỉnh giá là do xe nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi nguồn cung, dẫn đến chi phí tăng lên. Giá đắt lên nhưng cả MG5 và HS không thay đổi về trang bị. Phía đại lý cũng cho biết MG sẽ tạm ngừng phân phối mẫu HS do nguồn hàng gặp khó khăn. 

(Nguồn Dantri)