trang chủ Tin tức Phân khúc bán tải và SUV - Ford Ranger và Toyota Fortuner tiếp tục dẫn đầu doanh số bán xe năm 2022

Phân khúc bán tải và SUV - Ford Ranger và Toyota Fortuner tiếp tục dẫn đầu doanh số bán xe năm 2022

Hai phân khúc xe bán tải và SUV vẫn giữ nguyên vị thế của những dòng xe đã khẳng định được vị thế: Ford Ranger và Toyota Fortuner tiếp tục dẫn đầu nhưng đã có một số thay đổi không nhỏ về doanh số.

Trong năm 2022, thị trường Việt Nam đã có thay đổi ở nhiều mặt khác nhau nhưng phân khúc bán tải vẫn giữ nguyên vị trí dẫn đầu của mẫu xe Ford Ranger, tương tự như những năm trước đây. Theo đó, mẫu bán tải của Ford đạt doanh số 16.447 chiếc, tăng trưởng 5,1%; đặc biệt hơn, xe đã được nâng cấp thế hệ mới trong những tháng cuối năm vừa qua.

Điều này cho thấy cuộc cạnh tranh có phân nhàm chán ở phân khúc xe bán tải và sự độc chiếm của Ford Ranger vẫn tiếp diễn dù thị trường ô tô Việt Nam cũng gặp phải vấn đề thiếu linh kiện lắp ráp và khan hiếm nguồn cung tương tự như trên toàn cầu.

Một trong những khác biệt của phân khúc xe bán tải năm vừa qua lại nằm ở vị trí thứ 2 về doanh số trong phân khúc, với Mitsubishi Triton đạt lượng xe bán ra 4.789 chiếc và vượt qua Toyota Hilux - mẫu xe bị ngừng bán ngay từ đầu năm 2022 do gặp vấn đề với tiêu chuẩn khí thải Mức 5 tại Việt Nam.

Dự kiến Toyota Hilux sẽ được mang về Việt Nam trong năm 2023 để tiếp tục tham gia phân khúc này. Mặt khác, 2 mẫu xe "anh em" gồm Mazda BT-50 và Isuzu D-Max có mức phát triển trái ngược nhưng sở hữu doanh số gần như tương đồng.

Nguồn: VAMA, TC Motor và VinFast

Trong khi đó, phân khúc SUV năm 2022 cũng giữ nguyên các vị trí như năm trước đó nhưng khoảng cách doanh số của 2 mẫu xe dẫn đầu đang được thu hẹp dần. Toyota Fortuner ghi nhận lượng xe bán ra đạt 7.653 chiếc trong khi Ford Everest đạt 6.979 chiếc.

SUV cỡ trung của Ford đã có thế hệ mới trong năm 2022, nhờ đó đã bứt tốc doanh số trong các tháng cuối năm nhưng chưa đủ để vượt qua đối thủ tới từ Toyota. Nhưng điều đó có thể sẽ diễn ra trong năm 2023 này khi thị trường đang đón nhận Ford Everest tích cực trong khi Toyota Fortuner chưa nhận được đợt nâng cấp lớn nào.

Dù cũng được nâng cấp thế hệ mới nhưng Isuzu Mu-X vẫn đứng vị trí cuối cùng trong phân khúc, nhưng đáng mùa là việc xe tăng trưởng doanh số gấp gần 3 lần so với năm trước đó, đạt 453 ô tô bán ra trong năm 2022.

Nguồn: VAMA, TC Motor và VinFast

(Nguồn vnmedia)