trang chủ Tin tức Các chủ phương tiện có thể tự kiểm tra thông tin đăng kiểm ô tô từ tháng 02/2023

Các chủ phương tiện có thể tự kiểm tra thông tin đăng kiểm ô tô từ tháng 02/2023

Bắt đầu từ tháng 2.2023 các chủ phương tiện có thể tiếp cận thông tin về ô tô xe máy về tình trạng xe của mình tại trang thông tin của Cục Đăng kiểm cũng như hệ thống quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.

Không còn được giữ kín như thời gian trước đây, bắt đầu từ tháng 2.2023 theo quy định mới của Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT), người dân có thể dễ dàng tiếp cận nhiều thông tin về tình trạng xe của mình theo nhiều hình thức khác nhau.

Từ tháng 2.2023, nhiều thông tin đăng kiểm ô tô xe máy được chia sẻ công khai - Ảnh 1.

Từ tháng 2.2023 người dân có thể dễ dàng tiếp cận nhiều thông tin về tình trạng xe của mình theo nhiều hình thức khác nhau

Cụ thể, theo Thông tư số 28/2022/TT-BGTVT (quy định về quản lý, duy trì, chia sẻ, đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải) được Bộ GTVT ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 1.2.2023, các chủ phương tiện có thể tiếp cận các thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện.

Theo Thông tư số 28/2022/TT-BGTVT quy định các thông tin về dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải thuộc phạm vi của Bộ GTVT sẽ được kết nối vào cơ sở dữ liệu dùng chung và chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức và chủ sở hữu, quản lý hợp pháp phương tiện.

Trong đó, đối với ô tô số lượng dữ liệu thông tin đăng kiểm tối thiểu được chia sẻ là 28 hạng mục, bao gồm: số quản lý, biển số xe, nơi đăng ký, tình trạng phương tiện, ngày đăng kiểm, hạn đăng kiểm, nhãn hiệu, số động cơ, nước và năm sản xuất, số người được phép chở, khối lượng cho phép tham gia giao thông...

Từ tháng 2.2023, nhiều thông tin đăng kiểm ô tô xe máy được chia sẻ công khai - Ảnh 2.

Đối với ô tô số lượng dữ liệu thông tin đăng kiểm tối thiểu được chia sẻ là 28 hạng mục

Trong khi đó với mô tô, xe máy chỉ có 13 hạng mục thông tin đăng kiểm được chia sẻ, gồm: nguồn gốc (lắp ráp nội địa hay nhập khẩu), số giấy chứng nhận, ngày tháng cấp giấy chứng nhận, năm sản xuất, tên thương mại, số khung, số máy, công suất, khối lượng, kích thước xe...

Các thông tin này sẽ được đơn vị đăng kiểm tạo lập và cập nhật lên hệ thống dữ liệu. Sau đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành tích hợp, kết nối và chia sẻ vào cơ sở dữ liệu dùng chung của Bộ GTVT.

Chủ phương tiện xe cơ giới có thể tiếp cận dữ liệu đăng kiểm thông qua trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam mà không cần tạo lập tài khoản. Bên cạnh đó, các chủ phương tiện còn có thể đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm cung cấp thông tin phương tiện dưới dạng văn bản. Tuy nhiên, nội dung đề nghị cần nêu rõ mục đích sử dụng và cần phải trả phí in, sao, chụp theo như quy định tại Thông tư 46 của Bộ Tài chính. Cụ thể được quy định như sau:

Từ tháng 2.2023, nhiều thông tin đăng kiểm ô tô xe máy được chia sẻ công khai - Ảnh 3.

Chi phí in, sao chụp thông tin đăng kiểm phương tiện

 (Nguồn thanhnien)